VIẾT TIN, BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GIÁO DỤC LÀO CAI LÀM THEO LỜI BÁC”

 

BÀI DỰ THI

” VIẾT TIN, BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GIÁO DỤC LÀO CAI LÀM THEO LỜI BÁC”

 

Họ tên: Nguyễn Thu Hương

Trường THCS Quang Kim

 

       Tôi xin giới thiệu một vẻ đẹp tiêu biểu trong số những người giáo viên tôi biết, ngưỡng mộ và quý  mến. Đó chính là cô Hoàng Thị Diên -giáo viên Trường THCS Quang Kim - Huyện Bát Xát -  người mà theo tôi là một tấm gương điển hình người tốt việc tốt giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác.

        Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Yên Bái năm 1999, cô sinh viên trẻ Hoàng Thị Diên quyết định rời  quê hương Nghĩa Hưng - Nam Định yêu dấu về công tác tại huyện miền núi Than Uyên - Tỉnh Lai Châu. Hương đất và tình người nơi đây đã khiến cho cô giáo trẻ quyết định neo đậu cuộc đời mình để chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người. Nơi cô gửi gắm sức trẻ của mình đầu tiên là Trường PTCS Mường Than. Tháng 9 năm 2000, do điều động của Phòng giáo dục Huyện Than Uyên, cô về công tác tại Trường THCS Thị Trấn Than Uyên. Trong quá trình công tác tại trường, cô luôn yêu nghề, mến trẻ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh. 

       Năm năm gieo mầm tại Trường THCS Thị trấn Than Uyên, năm 2006, cô theo gia đình chuyển về thành phố Lào Cai sinh sống và được điều động công tác về Trường  THCS Dền Sáng - Huyện Bát Xát- Tỉnh Lào Cai. Từ năm học 2007-2008 đến nay cô công tác tại Trường THCS Quang Kim - Huyện Bát Xát- Tỉnh Lào Cai.

      Gần hai mươi mốt năm đã trôi qua, chừng ấy thời gian có thể gọi là quá nửa hành trình của một người đứng trên bục giảng, hình ảnh của cô  đã để lại trong lòng đồng nghiệp và các thế hệ học sinh các trường mà cô đã giảng dạy, một niềm tin yêu về một tấm gương tâm huyết, sáng tạo, tận tụy với nghề.

L.Tônxtôi đã từng nói: “Để đạt được thành tích trong công tác, người thầy giáo phải có một phẩm chất - đó là tình yêu. Người thầy giáo có tình yêu trong công việc là đủ cho họ trở thành người giáo viên tốt”. Thật vậy, ngay từ khi được phân công về giảng dạy tại trường THCS Quang Kim, cô giáo Hoàng Thị Diên với đam mê và nhiệt huyết  của mình đã làm “khởi sắc” hoạt động chuyên môn ở nơi đây, đặc biệt là môn Toán. Từ năm 2007 đến  năm 2020, mười ba năm giảng dạy và công tác tại ngôi trường này,  nhiều năm liền cô đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, là  cốt cán cấp Huyện, cấp Tỉnh bộ môn toán, là cánh chim đầu đàn của tổ Tự nhiên Trường THCS Quang Kim .

     Ngay từ khi về trường, với sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, từ năm học 2007 – 2008 đến nay, cô được giao phụ trách tổ Tự nhiên, cốt cán bộ môn Toán, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh môn Toán  giải toán  nhanh bằng máy tính cầm tay. Trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Diên là một trong những người đi đầu trong phong trào tự học và sáng tạo. Trong chuyên môn, cô luôn trăn trở tìm tòi kiến thức, trau dồi nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy để phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Ngoài ra, để có những bài giảng hay, mới, linh hoạt và khoa học, cô không ngừng tìm tòi thêm ở tài liệu, sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung và luôn cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn. Trong quá trình giảng dạy, cô đã nghiên cứu đổi mới nội dung bài giảng theo từng giờ học, tạo hứng thú cho học sinh trong việc tiếp thu bài. Hơn hết là cô đã thu hút được học sinh yêu thích và say mê học toán, bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ và nghệ thuật dạy học bộ môn toán trong trường THCS.

       Dưới sự dẫn dắt, nuôi dưỡng của cô đã  gặt hái được thành tích đáng trân trọng về giải toán nhanh bằng MTCT. Trong 09 năm học từ năm 2008-2009 đến nay cô bồi dưỡng học sinh đạt 32 giải học sinh giỏi cấp huyện, 15 giải học sinh giỏi cấp Tỉnh. Ngoài ra, dưới bàn tay dìu dắt của cô, nhiều học sinh đạt giải cấp Huyện, cấp Tỉnh trong các cuộc thi “ Giải toán qua mạng Internet”, thi văn hoá cấp Huyện môn toán…

     Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn chỉ đạo và quản lí tốt công tác chuyên môn của tổ, cùng với nhà trường nâng cao chất lượng đại trà góp phần xây dựng trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh công tác giảng dạy, hằng ngày cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, nhất là công tác mũi nhọn. Nhiều lúc công việc của tổ, ở gia đình cũng nhiều bề bộn nhưng  nếu có giáo viên nào ốm đau hoặc có công việc đột xuất cô đều vui vẻ giúp đỡ. Với công tác đoàn thể, cô tham gia rất nhiệt tình  mọi hoạt động do các đoàn thể nhà trường tổ chức. Có lẽ vì thế mà không biết tự bao giờ hình ảnh thân thương, hòa đồng, nhã nhặn của cô trở nên quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp và học sinh trong nhà trường.

      Đối với cô, giỏi việc nước là niềm đam mê, trách nhiệm công dân mà cô cần phải làm nhưng đảm việc nhà là bổn phận, hạnh phúc của người phụ nữ và là việc cần quan tâm không kém trong điều kiện kinh tế phức tạp như hiện nay. Chính vì thế, với gia đình, cô luôn làm tốt vai trò của người con hiếu thảo, người mẹ, người vợ đảm đang.  Bố mẹ chồng cô tuổi cao, sức yếu, cô luôn chăm sóc tận tình, chu đáo. Với chồng, cô rất tế nhị, dịu dàng, luôn chia sẻ và đồng hành cùng chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với các con, cô luôn là người mẹ mẫu mực, chỗ dựa vững chắc cho các con học tập và noi theo. Các con của cô đều rất chăm ngoan học giỏi, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kì thi cấp Thành phố, cấp Tỉnh.

       Được chứng kiến những chặng đường mà cô đã đi qua làm tôi vô cùng ngưỡng mộ và tự hào về một người đồng nghiệp như thế. Một nhà giáo mẫu mực, luôn tâm huyết với nghề, một phụ nữ có trái tim nhân hậu, giàu lòng thương yêu, một người vợ, người mẹ tuyệt vời, một điển hình trong công tác giáo dục, một con người giản dị, khiêm tốn, chân tình, hòa đồng với mọi người…Đó là những phẩm chất đáng quý, là vẻ đẹp tâm hồn có sức cuốn hút mạnh mẽ, để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc trong lòng tôi, thôi thúc tôi viết về cô trong dòng cảm xúc được thăng hoa với niềm cảm phục sâu xa, lòng yêu quý, ngưỡng mộ… về  một nhà giáo tiêu biểu trong công tác giáo dục của huyện nhà.

 

                                             ……………………………….

 

 

                                   

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 07 : 101
Năm 2020 : 1.605